Chi Phí Đi Du Học Đức Một Năm Tổng Cộng Hết Bao Nhiêu Tiền?

Chi phí du học Đức sẽ không khiến bạn quá lo lắng vì quốc gia này chủ yếu cung cấp giáo dục miễn phí và sinh hoạt phí cũng khá phải chăng. Trung bình chi phí du học Đức tại trường công vào khoảng:

Học phí 16 triệu đồng – 78 triệu đồng/năm
Sinh hoạt phí 250 triệu đồng – 280 triệu đồng/năm
Tổng cộng 266 triệu đồng – 358 triệu đồng/năm

Học phí

Đại học

Các trường đại học công lập ở Đức không yêu cầu học phí, nhưng sinh viên phải trả phí hành chính mỗi học kỳ, vào khoảng 300 euro/học kỳ. Riêng bang Baden-Württemberg đã quyết định áp dụng lại học phí đối với sinh viên đến từ các quốc gia ngoài EU, với khoảng 1.500 euro/học kỳ. Học phí tại các cơ sở giáo dục đại học tư thục trung bình từ 11.000 – 15.000 euro/năm.

Sau đại học

Chương trình thạc sĩ tại các trường đại học Đức thường miễn phí nếu chúng được xếp vào loại “liên tiếp” – tức là tiếp nối trực tiếp từ bằng cử nhân liên quan đã đạt được ở Đức. Tuy nhiên vẫn có một khoản phí nhỏ cho mỗi học kỳ để ghi danh, xác nhận và quản lý, cộng với Vé học kỳ. Học phí cho chương trình thạc sĩ “không liên tiếp”, dành cho những người đã lấy bằng cử nhân ở nơi khác trên thế giới, khác nhau giữa các trường đại học và có thể vào khoảng 20.000 euro/năm tại trường công và lên đến 30.000 euro/năm tại các trường đại học tư thục của Đức.

Chương trình tiến sĩ miễn học phí tại tất cả đại học Đức – ít nhất trong 6 học kỳ đầu tiên. Chi phí hành chính không quá 250 euro mỗi học kỳ.

Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt tại Đức phần lớn được sinh viên quốc tế đánh giá là hợp túi tiền. Chi tiêu về ăn, uống, quần áo, giải trí, tài liệu học tập hợp lý. Tuy nhiên, chi phí thuê chỗ ở tư nhân thường cao với nhiều sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm thấy các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng như ký túc xá sinh viên hoặc căn hộ chung cư.

Tiền thuê nhà sẽ là chi phí hàng tháng lớn nhất của bạn. Chi phí chỗ ở sẽ rẻ hơn nếu bạn sống trong căn hộ chung (giá thuê trung bình 280 euro mỗi tháng) hoặc ký túc xá sinh viên (234 euro mỗi tháng). Giá thuê trung bình hàng tháng tại Munich 1.094 euro, Frankfurt 869 euro, Hamburg 839 euro, Berlin 796 euro.

Dựa trên dữ liệu từ DAAD, các chi phí khác trung bình hàng tháng như sau:

Ăn uống 170 euro
Tài liệu học tập 20 euro
Điện thoại, Internet, quần áo… 80 euro
Đi lại 100 euro
Giải trí 60 euro
Bảo hiểm y tế 110 euro

Sinh viên quốc tế ở Đức tài trợ cho việc học của họ bằng nhiều cách, thông qua tiết kiệm, thu nhập của cha mẹ/người giám hộ hoặc học bổng. Nhiều sinh viên làm việc bán thời gian trong thời gian học để có thêm thu nhập cho các chi phí khác ngoài học phí và chi phí chính thức ở Đức. Sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia ngoài EU có thể làm việc 120 ngày (toàn thời gian) hoặc 240 ngày (bán thời gian) mỗi năm ở Đức. Thông qua công việc bán thời gian, họ có thể kiếm được tới 450 euro/tháng mà không phải đóng thuế. Một số trường có chính sách hỗ trợ tài chính cho du học sinh khoảng 300 euro/tháng.

>> Xem thêm: Đi du học Đức cần bao nhiêu tiền?

Để được tư vấn và tìm hiểu về chương trình du học Đức vui lòng gọi hotline: 0966.999.136 (Mr Xuân)

Xem thêm

13 Cách Tiết Kiệm Chi Phí Khi Đi Du Học Đức

1. Chọn các chương trình miễn học phí Sinh viên thuộc bất kỳ quốc tịch …