Quy Trình Làm Hồ Sơ Du Học Đức

Hệ thống giáo dục đại học của Đức khá toàn diện và nổi bật. Tuy nhiên, có một số quy tắc bạn phải tuân theo để đăng ký đúng cách vào một chương trình cấp bằng ở Đức. Tùy thuộc vào môn học mà bạn nhắm đến, cơ sở giáo dục đại học hoặc nơi bạn đến, có một số điều bạn nên ghi nhớ trước khi bắt đầu quá trình nộp đơn.

Hạn chế nhập học

Vì các chương trình đại học cụ thể ở Đức có nhiều ứng viên hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh nên có “hạn chế nhập học”. Người ta sử dụng Numerus Clausus (NC) để quyết định ứng viên được nhận. Numerus Clausus thực tế được tạo thành từ điểm trung bình (GPA). Điểm trung bình thấp nhất từ các ứng viên được chấp nhận ở học kỳ trước đặt ra mức chuẩn NC cho các ứng viên trong học kỳ sắp tới.

Việc hiểu các hạn chế nhập học và Numerus Clausus quan trọng vì chúng một phần quyết định các bước tiếp theo trong quy trình đăng ký đại học của bạn.

Có hai loại Numerus Clausus ở Đức, central NC và local NC. Tuy nhiên, không phải tất cả các chương trình cấp bằng hoặc cơ sở giáo dục đại học ở Đức đều có Numerus Clausus. Bạn cũng có thể tìm thấy các chương trình cấp bằng không có Numerus Clausus (giới hạn nhập học), nơi bạn có thể đăng ký trực tiếp.

Central NC: Loại này được áp dụng trên toàn nước Đức, cho các chương trình cấp bằng được săn đón nhiều như: y học, nha khoa, thú y, dược phẩm hoặc kiến trúc. Tùy thuộc vào quốc gia cư trú, ứng viên có thể phải trải qua quá trình tuyển sinh tập trung.
Local NC: Loại này chỉ có thể áp dụng cho các chương trình cấp bằng tại các trường đại học cụ thể. Tùy thuộc vào tổ chức giáo dục đại học, bên cạnh điểm trung bình, các trường cũng có thể yêu cầu thư động lực hoặc một số bài kiểm tra nhất định khi tiếp nhận ứng viên.
Lưu ý: Nếu NC cho một chương trình cụ thể không khớp với điểm trung bình của bạn, không có nghĩa là bạn không nên đăng ký chương trình đó. Vẫn có khả năng bạn được nhận vào học, vì bạn không biết điểm trung bình của các ứng viên khác.

Nơi nộp đơn

Phương thức nộp đơn vào trường đại học phụ thuộc vào quốc gia của bạn, chương trình cấp bằng mà bạn đăng ký và trình độ đầu vào giáo dục đại học của bạn.

Có ba phương thức đăng ký khác nhau, bao gồm:

Phương thức đăng ký Ai có thể đăng ký?
Tổ chức Tuyển sinh Đại học SfH (Stiftung für Hochschulzulassung) Với central NC 

 • Ứng viên từ các nước thành viên EU, Liechtenstein, Iceland và Na Uy.
 • Ứng viên có trình độ đầu vào đại học từ Đức / các tổ chức của Đức ở nước ngoài.

Với local NC:

 • Ứng viên từ các quốc gia thành viên EU, Liechtenstein, Iceland và Na Uy, có tổ chức là thành viên của Quy trình Dịch vụ Định hướng Đối thoại (DoSV).
 • Ứng viên có trình độ đầu vào đại học từ Đức / các tổ chức của Đức ở nước ngoài là thành viên của Quy trình Dịch vụ Định hướng Đối thoại (DoSV).
Dịch vụ đăng ký đại học cho sinh viên quốc tế (Uni-assist) Với local NC: 

 • Ứng viên từ các quốc gia không thuộc EU, cũng như Liechtenstein, Iceland và Na Uy, có trường đại học là thành viên của Uni-assist.
Trực tiếp đến cơ sở giáo dục đại học Với central NC:: 

 • Ứng viên từ các quốc gia không thuộc EU, cũng như Liechtenstein, Iceland và Na Uy.

Với local NC::

 • Ứng viên từ các quốc gia không thuộc EU, cũng như Liechtenstein, Iceland và Na Uy có trường đại học không phải là thành viên của Uni-assist.

Hầu hết các trường đại học công lập ở Đức chấp nhận đơn xin nhập học thông qua nền tảng uni-assist. Bạn cần tạo một tài khoản trên cổng thông tin, chọn khóa học và trường đại học mà bạn đang đăng ký và tải lên các tài liệu cần thiết. 
Một số trường đại học có thể yêu cầu bạn đăng ký trên nền tảng ứng dụng trực tuyến của riêng họ. Bạn nên kiểm tra trang web của trường để xác định nền tảng phù hợp cho việc đăng ký học. 

Những tài liệu cần nộp

Hồ sơ đăng ký đại học Đức có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ sở giáo dục đại học, chương trình cấp bằng, cấp độ học tập cũng như quốc gia của bạn. Khi bạn quyết định trường đại học mà bạn muốn đăng ký, bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin và yêu cầu cụ thể trên trang web của họ hoặc bằng cách liên hệ với văn phòng dành cho sinh viên quốc tế của trường đại học tương ứng.

Thông thường, các giấy tờ sinh viên quốc tế phải nộp bao gồm:

 • Bản sao hợp lệ hộ chiếu và ảnh hộ chiếu của bạn.
 • Bản sao công chứng Bằng cấp đầu vào giáo dục đại học.
 • Bản sao công chứng các chứng chỉ hoặc bằng cấp học tập trước đó.
 • Bản sao công chứng các chứng chỉ trình độ ngoại ngữ.
 • Thông tin về các môn học và điểm số trước đây của bạn.

Thời gian nộp đơn

 • Đối với học kỳ mùa đông (khai giảng tháng 9 / tháng 10), quá trình tuyển sinh bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào khoảng giữa tháng 7.
 • Đối với học kỳ mùa hè (khai giảng tháng 3 / tháng 4), quá trình tuyển sinh bắt đầu vào tháng 12 và kết thúc vào giữa tháng 1.

Thời gian xử lý hồ sơ

 • Nếu bạn được nhận vào trường đại học đã chọn cho học kỳ mùa đông, thông thường bạn sẽ nhận được thư chấp nhận vào tháng 8, muộn nhất là vào tháng 9.
 • Nếu bạn được nhận vào trường đại học đã chọn cho học kỳ mùa hè, thông thường bạn sẽ nhận được thư chấp nhận vào tháng 2, muộn nhất là tháng 3.
 • Nếu bạn không được nhận vào trường đại học đã chọn, bạn sẽ nhận được thư từ chối muộn hơn thời hạn của thư chấp nhận.

Để được tư vấn và tìm hiểu về chương trình du học Đức vui lòng gọi hotline: 0966.999.136 (Mr Xuân)

Xem thêm

Thông Tin Về Nước Đức

Đức là quốc gia lớn thứ 5 châu Âu với tổng diện tích là 357.022 …