5 lý do nên lựa chọn Đức làm điểm đến du học?

Giáo dục đại học top 10 châu Âu, miễn học phí

Đức là một trong những trung tâm học thuật lớn cho sinh viên khắp thế giới. Đức có các trường đại học được xếp hạng tốt nhất, bằng cấp được quốc tế công nhận mang đến triển vọng về khả năng được tuyển dụng. Tiếng Đức là ngôn ngữ mẹ đẻ được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu, đem đến nhiều lợi thế và cơ hội cho sinh viên. Hầu hết các trường đại học công lập Đức đều miễn học phí chương trình cử nhân cho cả sinh viên quốc tế!

Nước Đức được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn là điểm đến du học

Vì hầu hết các trường đại học công lập của Đức đều có từ thời Trung Cổ, nên họ tuân theo truyền thống giáo dục chất lượng. Ngay cả các tổ chức mới hơn cũng theo cùng một di sản và chương trình giảng dạy phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế đương đại. Cơ sở hạ tầng hiện đại, các giáo sư kỳ cựu, đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản mang đến những trải nghiệm quý báu và chất lượng cho người học.

Hàng ngàn chương trình và ngành học

Hơn 400 trường đại học Đức cung cấp hàng ngàn chương trình cấp bằng. Các lĩnh vực phổ biến: y khoa, kỹ thuật, toán và khoa học tự nhiên, nông – lâm, luật – kinh tế – xã hội, nhân văn, ngôn ngữ – văn hóa, nghệ thuật. Sinh viên quốc tế có thể lựa chọn chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.

Hoạt động theo cải cách Bologna, các trường đại học Đức đảm bảo rằng sinh viên nhận được bằng cấp được quốc tế công nhận cho tất cả các khóa học từ đại học đến tiến sĩ và thậm chí cao hơn nữa. Hơn 14.500 chương trình cấp bằng cử nhân và thạc sĩ có sẵn ở Đức.

Triển vọng nghề nghiệp ở nền kinh tế phát triển

Với quy mô kinh tế lớn thứ tư thế giới và hàng ngàn công ty trong các ngành công nghiệp, Đức có nhu cầu tuyển dụng cao với sinh viên tốt nghiệp có chuyên môn và kỹ năng tốt. Sinh viên quốc tế được phép làm thêm trong khi học và được gia hạn giấy phép cư trú để tìm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn là công dân bên ngoài Liên minh Châu Âu, bạn có thể xin giấy phép cư trú 18 tháng sau khi tốt nghiệp.

Chất lượng cuộc sống cao, chi phí hợp lý

Sự phát triển của Đức đặt ra nhiều tiêu chuẩn cao trong sản xuất, dịch vụ và đời sống. Lối sống pha trộn giữa hiện đại và cổ điển, thành thị và nông thôn. Cộng đồng dân cư Đức đa dạng về chủng tộc, văn hóa và ngôn ngữ, đem đến trải nghiệm sống phong phú. Học phí thấp hoặc miễn học phí, sinh hoạt phí lại không đắt đỏ.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA ĐỨC

Toàn bộ hệ thống hoạt động dựa trên các quy định của Grundgesetz hoặc luật cơ bản. Cơ quan chủ chốt trong việc tạo ra các chính sách khoa học, giáo dục và nghệ thuật là Bộ Văn hóa, Giáo dục và Khoa học Liên bang. Các bộ này hợp tác chặt chẽ với các bang của Đức để điều chỉnh hoạt động của các tổ chức.

Cấu trúc hệ thống giáo dục ở Đức

Mầm non: Mẫu giáo là điểm khởi đầu của hệ thống giáo dục ở Đức, dành cho trẻ em từ 3 – 6 tuổi.
Tiểu học hay Grundschule (giáo dục bắt buộc): Kéo dài 4 (các bang khác) hoặc 6 năm (ở Brandenburg, Berlin).
Trung học (giáo dục bắt buộc): Được chia thành trung học cơ sở (Sekundarstufe I) và trung học phổ thông (Sekundarstufe II). Loại thứ nhất dành cho những người từ 10 – 15 hoặc 16 tuổi ở lớp 5/7. Loại thứ hai dành cho những người từ 15 hoặc 16 – 18 tuổi. Có các trường công lập Gymnasium cung cấp chương trình học bình thường; các trường giáo dục cơ bản Hauptschule để tuyển sinh đại học hoặc đào tạo nghề và Realschule đảm bảo giáo dục toàn diện trong phân khúc hướng nghiệp/đầu vào. Đức cũng có một số trường tư thục cung cấp giáo dục trung học (Ersatzschulen và Erganzungsschulen). Các trường trung học giúp chuẩn bị cho học sinh tham gia kỳ thi Abitur và các kỳ thi tuyển sinh khác.

Đại học:

Đức không có quy định chung về giáo dục đại học trên toàn quốc. Mỗi bang ở nước này có các hướng dẫn và thực hành giáo dục đại học riêng dựa trên tiêu chuẩn thống nhất ở cấp quốc gia. Các trường đại học Đức cũng có thời gian tuyển sinh và một số yêu cầu khác nhau cho ngành học.

Sinh viên quốc tế du học Đức có thể đăng ký vào các trường đại học công lập, tư thục với chất lượng giáo dục cao. Có hơn 400 đơn vị giáo dục đại học được chính phủ Đức công nhận trên toàn quốc, cung cấp gần 20.000 khóa học cấp bằng. Phần lớn các trường đại học Đức được chính phủ tài trợ.

Có 3 nhóm trường đại học:

Đại học nghiên cứu

Truyền thụ kiến thức lý thuyết và các kỹ năng nghiên cứu học thuật. Các khóa học chuyên sâu về kiến thức học thuật ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số đại học nghiên cứu chuyên đào tạo về một lĩnh vực cụ thể như kỹ thuật. Đại học nghiên cứu là nơi bạn có thể học và nhận bằng tiến sĩ.

Đại học khoa học ứng dụng

Cung cấp các khóa học theo định hướng thực hành với mục tiêu sinh viên tốt nghiệp có thể thích ứng với môi trường làm việc ở lĩnh vực cụ thể. Nội dung và kế hoạch đào tạo của trường được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của cuộc sống nghề nghiệp. Ở đại học khoa học ứng dụng, trọng tâm là ứng dụng vào nghề nghiệp thực tế hơn là kiến thức lý thuyết. Thực hành là một phần của chương trình học, có thể kéo dài một hoặc nhiều học kỳ tùy chương trình. Sinh viên có thể thực tập và tham gia các dự án của doanh nghiệp thực tế ở Đức hoặc nước ngoài. Sinh viên có thể theo đuổi chương trình cử nhân, thạc sĩ ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, kinh tế, khoa học xã hội và nhân văn, y học…

Chọn chương trình kết hợp giữa đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng

Sinh viên có cơ hội được đào tạo học thuật chuyên sâu kết hợp với bước vào cuộc sống làm việc. Khóa học nghiên cứu hợp tác giữa đại học nghiên cứu và đại học khoa học ứng dụng phù hợp với sinh viên có trình độ tiếng Đức tốt, thích vừa học vừa làm và muốn nhanh chóng đi làm. Nếu chọn khóa học này, sinh viên cũng sẽ ký hợp đồng với một công ty. Việc đào tạo sẽ diễn ra tại công ty và trường đại học.

Ngoài hồ sơ học tập, sinh viên cần tìm kiếm công ty phù hợp và nộp đơn xin việc, CV, bản sao các chứng chỉ. Quá trình lựa chọn thường gồm bài kiểm tra kỹ năng và phỏng vấn cá nhân.

Cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc

Đây là nơi đào tạo chuyên môn cho các lĩnh vực nghệ thuật (như âm nhạc, kiến trúc, kịch nghệ, múa, thiết kế công nghiệp và thời trang, nghệ thuật thị giác…). Bạn có thể nộp đơn vào nhóm trường này nếu dự định theo đuổi công việc của chuyên viên truyền thông, đạo diễn, quay phim, biên kịch, chuyên gia điện ảnh, truyền hình…

Trong yêu cầu nhập học, sinh viên cần thể hiện một tài năng cụ thể trong kỳ kiểm tra đầu vào. Hầu hết chương trình đào tạo của các trường cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc được giảng dạy bằng tiếng Đức.

Trên đây là những lý do khiến Đức là quốc gia hấp dẫn để sinh viên quốc tế lựa chọn hàng đầu khi đi du học.

Để được tư vấn và tìm hiểu về chương trình du học Đức vui lòng gọi hotline: 0966.999.136 (Mr Xuân)

Xem thêm

13 Cách Tiết Kiệm Chi Phí Khi Đi Du Học Đức

1. Chọn các chương trình miễn học phí Sinh viên thuộc bất kỳ quốc tịch …