Lộ Trình Du Học Đức Cho Người Mới Bắt Đầu

Các trường tại Đức đang cung cấp cả chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức và tiếng Anh cho du học sinh. Mỗi khóa học đều có những ưu điểm riêng để các em cân nhắc. Sinh viên học chương trình bằng tiếng Đức sẽ có cơ hội trau dồi 1 trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, chuyên ngành học đa dạng hơn và chính sách miễn học phí luôn được áp dụng. Bên cạnh đó, với các khóa học bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ được sử dụng nền tảng kiến thức sẵn có và cũng được miễn học phí nếu theo học tại những trường như Rhine – Waal hay Haw Hamburg.

Thông tin chung của từng chương trình như sau:

Đặc điểm Dự bị Đại học Thạc sĩ
Yêu cầu – Tốt nghiệp THPT/đang là sinh viên

– IELTS 6.5/B1 tiếng Đức

– Tốt nghiệp THPT/ Đang là sinh viên

– Đã hoàn thành chương trình dự bị

– B2 tiếng Đức/ IELTS 6.5

– Tham dự kì thi đầu vào đại học (tùy trường)

– Tốt nghiệp đại học cùng chuyên ngành

– IELTS 6.5/B2 tiếng Đức

 

Học phí – Miễn phí (tiếng Đức)

– 17.000 – 23.000 Euro/năm

(tiếng Anh)

– Miễn phí (tiếng Đức)

– 6.000 – 10.000 Euro/năm

(tiếng Anh)

Miễn phí (tiếng Đức)
Khai giảng Tháng 10 Tháng 10 Tháng 10
Thời gian học 1 năm 4 – 5 năm 2 năm

HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC DU HỌC ĐỨC CHO NGƯỜI MỚI TÌM HIỂU

1. Bắt đầu bằng việc chọn một chương trình học

Chọn một chương trình học tại một cơ sở giáo dục đại học ở Đức là bước đầu tiên để học tập tại Đức. Đầu tiên, hãy nghĩ về nghề nghiệp mà bạn muốn có trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn chọn chương trình học phù hợp. Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn chương trình học tại Đức, với nhiều chương trình học quốc tế được cung cấp bằng tiếng Anh. Số lượng các chương trình bậc cử nhân được giảng dạy bằng tiếng Anh ít hơn so với các chương trình sau đại học.

Các trường đại học ở Đức rất xuất sắc về mặt học thuật. Ví dụ: Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của The Times Higher Education đã xếp 9 trường trong số đó vào danh sách 100 trường đại học tốt nhất thế giới vào năm 2023. Tùy theo sở thích của mình, bạn có thể chọn học tại một trường đại học kỹ thuật, đại học khoa học ứng dụng hoặc trường cao đẳng nghệ thuật và âm nhạc.

2. Đảm bảo bạn đáp ứng các tiêu chí tuyển sinh đại học

Mỗi trường đại học có các tiêu chí cần được đáp ứng để được nhận vào học. Sau khi chọn chương trình học và trường đại học mà bạn cho là phù hợp với mình, điều bạn nên làm là xem xét các tiêu chí nhập học và đảm bảo rằng bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí đó, vì chúng là một trong những yêu cầu quan trọng nhất để học tập tại Đức. Các trường có những yêu cầu cụ thể khác nhau, bao gồm trình độ đầu vào giáo dục đại học và ngôn ngữ.

Để đủ điều kiện, bạn cần có bằng cấp đầu vào giáo dục đại học được gọi là Hochschulzugangsberechtigung (HZB) hoặc Abitur. Nếu bằng cấp của bạn không được công nhận ở Đức, bạn sẽ phải tham gia khóa học dự bị một năm (Studienkolleg). Nếu khóa học của bạn bằng tiếng Anh, bạn sẽ được yêu cầu chứng minh trình độ tiếng Anh thông qua TOEFL hoặc IELTS. Tương tự, nếu khóa học của bạn bằng tiếng Đức, với tư cách là sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Đức. Các trường đại học Đức thường yêu cầu trình độ B2 đến C1 để học bằng tiếng Đức.

Một số trường đại học cũng yêu cầu sinh viên quốc tế tham gia một bài kiểm tra năng khiếu, được gọi là TestAS, kiểm tra khả năng đáp ứng các yêu cầu của chương trình cấp bằng.

3. Thu thập và gửi tất cả các tài liệu cần thiết cho việc đăng ký

Để đăng ký vào các trường đại học của Đức, bạn nên đảm bảo rằng mình có đủ tài liệu cần thiết. Nên nộp đơn ít nhất sáu tuần trước thời hạn để có thời gian bổ sung nếu có bất kỳ tài liệu nào bị thiếu. Bạn cũng có thể phải trả phí đăng ký trong một số trường hợp.

Thông thường, các trường đại học Đức sẽ yêu cầu bạn nộp các tài liệu sau đây như một phần trong đơn đăng ký của bạn:

 • (Hoàn thành) Đơn đăng ký theo mẫu
 • Hộ chiếu hợp lệ và ảnh hộ chiếu
 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp trung học / bằng cấp trước đây của bạn
 • Bằng cấp được công nhận có liên quan
 • Bảng điểm
 • Bằng chứng về trình độ ngôn ngữ (tùy thuộc vào chương trình)

4. Chuẩn bị tài chính

Tài chính là một trong những yêu cầu chính để du học Đức đối với sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia cần thị thực nhập cảnh. Cung cấp bằng chứng về sự ổn định tài chính để cho thấy bạn có thể trang trải chi phí sinh hoạt của mình trong thời gian học tập tại Đức. Hiện tại theo quy định, bạn sẽ cần khoảng 934 euro mỗi tháng cho chi phí sinh hoạt ở Đức, nghĩa là khoảng 11.208 euro mỗi năm. Sinh viên quốc tế thường cung cấp bằng chứng về nguồn tài chính thông qua tài khoản ngân hàng. Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Đức khá phải chăng.

5. Đừng quên hợp đồng bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là bắt buộc ở Đức, không chỉ đối với công dân mà còn đối với bất kỳ ai nhập cảnh vào nước này. Đức có một hệ thống chăm sóc sức khỏe xuất sắc và được thiết lập tốt. Do đó, họ muốn đảm bảo rằng mỗi người đều có bảo hiểm y tế, kể cả du học sinh. Nếu bạn đến từ các quốc gia không thuộc EU/EEA (và cần thị thực để đến Đức), bạn phải cung cấp bằng chứng về bảo hiểm y tế như một phần của yêu cầu thị thực và ghi danh vào trường đại học.

6. Xin Visa du học Đức

Visa du học Đức cũng là một trong những yêu cầu để học tập tại Đức đối với các ứng viên từ các quốc gia cần thị thực để nhập cảnh, cư trú và học tập tại Đức. Để nhận được thị thực, bạn nên nộp đơn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Đức ở nước của bạn. Bạn cần đặt lịch hẹn tại đại sứ quán, thu thập tất cả các tài liệu đăng ký, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, trả phí đăng ký và chờ phản hồi.

7. Tìm chỗ ở thích hợp

Một số sinh viên quốc tế thích tìm nhà ở ở Đức trước khi đến nước này. Một số sinh viên muốn tìm chỗ ở sau khi họ đến Đức và chỉ đặt trước phòng khách sạn để có một nơi ở cho đến khi tìm được một hình thức chỗ ở phù hợp. Là sinh viên quốc tế, bạn có thể chọn ký túc xá sinh viên, căn hộ riêng hoặc căn hộ chia sẻ. Tiền thuê nhà có thể là một trong những thách thức tài chính lớn nhất của bạn tùy thuộc vào loại chỗ ở. Những người sống trong căn hộ tư nhân có xu hướng trả nhiều tiền thuê hơn những người sống trong ký túc xá sinh viên hoặc chia sẻ căn hộ với các sinh viên khác.

Khi bạn tìm được chỗ ở, hãy nhớ đăng ký địa chỉ của bạn với văn phòng đăng ký của Đức.

8. Lên đường đến Đức

Sau khi được trường chấp nhận vào học và nhận được visa du học Đức, bạn có thể chuẩn bị hành trang và lên đường đến Đức.

9. Mở tài khoản ngân hàng

Nhiều sinh viên quốc tế quyết định mở tài khoản ngân hàng ở Đức nếu họ dự định ở lại nước này trong thời gian dài hơn. Tài khoản ngân hàng là cần thiết vì nó cho phép bạn xử lý các khoản thanh toán, trả tiền thuê nhà và mua đồ điện tử một cách dễ dàng. Mở tài khoản ngân hàng ở Đức với tư cách là sinh viên quốc tế sẽ thuận tiện và hợp lý hơn so với việc sử dụng tài khoản ngân hàng của bạn ở quê nhà. Ngày nay, bạn cũng có thể mở tài khoản ngân hàng trực tuyến; tuy nhiên, hầu hết các sinh viên quyết định đợi cho đến khi họ đến Đức mới mở tài khoản ngân hàng ở đây.

Để mở tài khoản ngân hàng với tư cách là sinh viên quốc tế tại Đức, bạn sẽ cần các tài liệu sau:

 • Mẫu đơn đã điền đầy đủ thông tin.
 • Hộ chiếu hợp lệ của bạn và giấy phép cư trú hiện tại của Đức.
 • Bằng chứng đăng ký / địa chỉ hiện tại.
 • Bằng chứng về thu nhập/việc làm.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách sinh viên (nếu bạn muốn mở tài khoản sinh viên).
 • Số tiền gửi ban đầu (tùy thuộc vào tổ chức tài chính).
 • Xếp hạng tín dụng của SCHUFA (chỉ áp dụng cho một số ngân hàng).

10. Ghi danh vào trường đại học

Ghi danh vào đại học là một thủ tục phải hoàn thành khi bạn đến Đức. Đây là một bước quan trọng không nên bỏ qua. Bạn nên cung cấp một bộ tài liệu tại văn phòng phụ trách công tác sinh viên của trường đại học tương ứng và trả phí (thường không quá 350 euro/học kỳ ở các trường đại học công lập). Bạn sẽ phải lặp lại cùng một quy trình mỗi học kỳ, vì vậy bạn có quyền truy cập vào các cơ sở của trường đại học, tham dự các bài giảng và tham gia các kỳ thi.

LỊCH TRÌNH DU HỌC ĐỨC HIỆU QUẢ LÀ NHƯ THẾ NÀO?

 • 15 tháng trước khi du học: tìm hiểu thông tin về yêu cầu đầu vào, chi phí, ngành – trường học nổi bật…
 • 9 tháng trước khi du học: quyết định ngành – trường và tiến hành thủ tục nhập học
 • 4 – 5 tháng trước khi du học: nộp hồ sơ nhập học cho trường và tìm kiếm nhà ở nếu muốn sống trong kí túc xá hoặc khu nhà ở riêng cho HSSV
 • Nhận được thông báo từ trường: nộp hồ sơ xin visa du học Đức
 • Một tháng trước khi du học: kiểm tra chắc chắn các tài liệu cần thiết, xác định được nơi sẽ ngủ đêm đầu tiên tại Đức và đặt lịch hẹn xem nhà qua email
 • Khởi hành đến Đức!

Trong mỗi giai đoạn, bạn sẽ gặp phải những khó khăn khác nhau. Để giấc mơ du học Đức được hoàn thành trọn vẹn, bạn nên tìm kiếm người bạn đồng hành có kinh nghiệm, uy tín, am hiểu cặn kẽ mọi thông tin.

Để được tư vấn và đăng ký du học Đức vui lòng gọi: 0966.999.136 (Mr Xuân) để được tư vấn chi tiết!

Xem thêm

Chi phí du học Đức cần bao nhiêu tiền?

Đi Du học Đức cần bao nhiêu tiền? luôn là điều quý phụ huynh và …